อย. ห่วงใยแนะผู้ปกครองย้ำบุตรหลาน ปฏิบัติตามมาตรการ 2U รับช่วงเปิดเทอม

  • 20 May 2022
  • /
  • 19

อย. ห่วงใยแนะผู้ปกครองย้ำบุตรหลาน ในช่วงเปิดภาคเรียนแบบเต็มรูปแบบ ปฏิบัติตามมาตรการ 2Uเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่และรับเชื้อโควิด-19

เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ขณะนี้สถานศึกษาเปิดภาคเรียนแบบเต็มรูปแบบ อย. ขอแนะผู้ปกครองย้ำเตือนบุตรหลานของท่านปฏิบัติตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข 2U โดย U แรก Universal Prevention ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และงดรับประทานอาหารร่วมกัน เมื่อมีการสัมผัสจุดสัมผัสสาธารณะ เช่น ลูกบิดประตู ราวบันได ส้วม โต๊ะเรียน เหรียญ/ธนบัตร ฯลฯ ให้ล้างมือด้วยสบู่ หรือใช้ สเปรย์/เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ กลับถึงบ้านอาบน้ำ สระผมทันที สำหรับ U ที่สอง Universal Vaccination ทุกกลุ่มอายุต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทั้งเข็มปกติและเข็มกระตุ้น เพื่อป้องกันอาการป่วยหนักและเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19

สำหรับการเลือกซื้อสเปรย์หรือเจลแอลกอฮอล์ที่มีคุณภาพมาตรฐานทำได้ ดังนี้

1. ตรวจสอบฉลาก ต้องมี เลขที่ใบรับจดแจ้ง ชื่อผลิตภัณฑ์และชื่อทางการค้า ประเภทหรือชนิดของผลิตภัณฑ์ ชื่อของสารทุกชนิดที่ใช้เป็นส่วนผสม วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต ปริมาณสุทธิ ครั้งที่ผลิต เดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ คำเตือน

2. ตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิท

3. ตรวจสอบเลขที่ใบรับจดแจ้งเครื่องสำอางที่เว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หัวข้อ “ตรวจสอบผลิตภัณฑ์”

ทั้งนี้ การใช้สเปรย์หรือเจลแอลกอฮอล์ ควรถูให้ทั่วมือ ไม่น้อยกว่า 20 วินาที ห้ามใช้ใกล้เปลวไฟ หรือบริเวณที่มีประกายไฟโดยเด็ดขาด  ห้ามเก็บที่อุณหภูมิเกิน 40 องศาเซลเซียส หากใช้ในเด็กเล็ก ควรมีผู้ใหญ่ดูแลอย่างใกล้ชิด และเก็บให้พ้นมือเด็กเล็ก และหากเกิดการระคายเคืองหรือผิดปกติ ควรหยุดใช้และปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

Site Map

CONTACT

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
88/24 ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง
จังหวัดนนทบุรี 11000
02-590-7118
[email protected]