อย. เผยผลการตรวจสอบเครื่องสำอาง คิวเฟชส์ ไม่มีเลขจดแจ้ง และพบสถานที่ผลิตไม่เป็นความจริง เตือนผู้บริโ

  • 24 Jun 2014
  • /
  • 362

         หลัง อย. ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง คิวเฟชส์ ที่ไม่มีเลขจดแจ้งบนฉลาก แต่แสดงเลขเครื่องสำอางควบคุม ฉผส. 114/2540 ผลิตและจำหน่ายโดยบ้านหลังหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี จึงเร่งประสาน สสจ.ปทุมธานี ตรวจสอบสถานที่ผลิตและจัดจำหน่ายที่ระบุบนฉลาก ปรากฏเป็นเพียงที่อยู่อาศัย ไม่เคยมีการผลิตเครื่องสำอาง จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าได้ซื้อเครื่องสำอางบำรุงผิวหน้า คิวเฟชส์ ดังกล่าวเป็นอันขาด เพราะไม่น่าเชื่อถือ ไม่ขออนุญาตจดแจ้งกับ อย.  หากเกิดความผิดปกติหรือเกิดผลข้างเคียงกับร่างกายหลังการใช้งาน จะไม่สามารถหาผู้รับผิดชอบได้

          ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และในฐานะโฆษก อย. เปิดเผยว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รับเรื่องร้องเรียน รวมทั้งเฝ้าระวัง  และตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายมาโดยตลอดนั้น ล่าสุดได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคว่ามีบุคคลที่อ้างตัวว่าเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องสำอางมาจำหน่ายเครื่องสำอาง ตรา “ คิวเฟชส์ ” ซึ่งฉลากได้ระบุเลขเครื่องสำอางควบคุม  ฉผส. 114/2540 ผลิตและจัดจำหน่ายโดย เลขที่ 54/64 หมู่ 1 ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ใต้กล่องระบุ Product of Thailand 9857742255739 วันที่ผลิต 17/04/13 และไม่มีเลขจดแจ้ง ผู้บริโภคจึงร้องเรียนผ่านทาง สายด่วน อย. 1556 เพื่อให้ อย. ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งหลังจาก อย. ได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าว จึงได้ประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี (สสจ.ปทุมธานี)    ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ที่ระบุบนฉลากว่าเป็นสถานที่ผลิต เพื่อขอให้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง  จากการตรวจสอบของ สสจ. พบสถานที่ดังกล่าวเป็นเพียงที่อยู่อาศัยเท่านั้น ซึ่งเจ้าของบ้านยืนยันว่าสถานที่แห่งนี้ไม่เคยมีการผลิตเครื่องสำอางเพื่อจำหน่ายแต่อย่างใด ดังนั้นเครื่องสำอางยี่ห้อดังกล่าวจึงจัดเป็นเครื่องสำอางปลอม เนื่องจากไม่มีการจดแจ้งกับ อย. และสถานที่ผลิตไม่ตรงตามที่แจ้งในฉลาก ผู้ผลิตและผู้ขายจะมีความผิดต้องโทษ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

รองเลขาธิการ ฯ กล่าวแนะนำหลักในการเลือกซื้อเครื่องสำอางว่า ผู้บริโภคจะต้องตรวจสอบเครื่องสำอางก่อนที่จะซื้อ ว่าเครื่องสำอางที่จะซื้อจดแจ้งแล้วหรือยัง เลขที่ใบรับแจ้งที่ฉลากจะช่วยให้ผู้บริโภคตรวจสอบว่าเครื่องสำอางนั้นได้มาจดแจ้งต่อ อย. หรือไม่ โดยสืบค้นจากเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th  หรือทาง Oryor Smart  Application  ซึ่งสามารถใช้ smart phone ดาวน์โหลดได้ฟรี หากมีในฐานข้อมูลเครื่องสำอาง จะปรากฏออกมา และต้องดูว่าตรงกับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการจะซื้อหรือไม่ ถ้าตรงกันจึงค่อยซื้อ ควรเลือกซื้อเครื่องสำอางจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งแน่นอน เชื่อถือได้ และขอใบเสร็จที่มีหัวบิลล์ทุกครั้ง เพราะหากเกิดปัญหาสามารถติดต่อผู้รับผิดชอบได้ นอกจากนี้ควรซื้อเครื่องสำอางที่มีฉลากภาษาไทย โดยระบุข้อความที่จำเป็นอย่างครบถ้วนชัดเจน เช่น ชื่อและชนิดของเครื่องสำอาง เลขที่ใบรับแจ้ง ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิตหรือนำเข้า เป็นต้น อีกทั้งควรเลือกเครื่องสำอางที่หีบห่อภาชนะบรรจุอยู่ในสภาพดีไม่แตกรั่ว และมีการเก็บรักษาอย่างดี  ไม่อยู่ในที่ร้อนชื้นหรือโดนแสงแดด ทั้งนี้ อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาเครื่องสำอางที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เช่น มีผลต่อโครงสร้างของร่างกาย อ้างว่าช่วยทำให้ผอมเพรียว ช่วยขยายทรวงอกให้อวบอิ่ม รักษาสิวอักเสบ รักษาฝ้า

รองเลขาธิการ ฯ กล่าวต่อในตอนท้ายว่า การเลือกซื้อเครื่องสำอางทางอินเทอร์เน็ต  จะมีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์มากกว่าร้านที่ตั้งเป็นหลักแหล่ง เนื่องจากขณะซื้อ   ผู้ซื้อยังไม่ทราบข้อมูลบนฉลาก ต่อเมื่อได้รับสินค้าแล้วจึงจะสามารถตรวจสอบได้ นอกจากนี้ การหลงเชื่อข้อความโฆษณาโดยไม่มีความรู้ในเรื่องนั้นๆ จะทำให้ได้รับเครื่องสำอางที่อาจไม่มีสรรพคุณตามที่กล่าวอ้าง ก็ได้ และเมื่อซื้อหรือสั่งซื้อมาใช้แล้วมีปัญหาการใช้ จะติดตามหาผู้รับผิดชอบได้ยาก อย่างไรก็ตาม  หากผู้บริโภคพบเครื่องสำอางผิดกฎหมาย หรือได้รับอันตรายจากการใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์สุขภาพอื่น ๆ ขอให้ร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. โทร. 1556 หรือ E-mail: [email protected] หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียนผ่านOryor Smart Application หรือสํานักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย.จะได้ดำเนินการการปราบปราม และดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทําผิดอย่างเคร่งครัดต่อไป

Site Map

CONTACT

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
88/24 ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง
จังหวัดนนทบุรี 11000
02-590-7118
[email protected]