อย. ร่วมกับ บก.ปคบ. จัดพิธีเผาทำลายผลิตภัณฑ์สุขภาพของกลาง ที่มิใช่ยาเสพติดให้โทษ น้ำหนักกว่า 20,000

  • 3 Jul 2014
  • /
  • 414

 1 กรกฎาคม 2557 ฤกษ์ดี เผาทำลายผลิตภัณฑ์สุขภาพของกลาง ที่มิใช่ยาเสพติดให้โทษ ณ นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา หลัง อย.ปฏิบัติงานร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ. กวาดล้างจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ ทั้งผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย/ผู้นำเข้า รวม 191 คดี นำผลิตภัณฑ์สุขภาพของกลางที่คดีสิ้นสุดมาทำลาย น้ำหนักกว่า 20,000 กิโลกรัม รวมมูลค่ามากกว่า 250 ล้านบาท ขจัดผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายให้สิ้นซาก               ไปจากเมืองไทย 

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประธานในพิธีเผาทำลายผลิตภัณฑ์สุขภาพของกลาง ที่มิใช่ยาเสพติดให้โทษ พร้อมด้วย ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา  ในฐานะโฆษก อย. และ พล.ต.ต.นรศักดิ์ เหมนิธิ ผบก.บก.ปคบ. กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า จากการที่กระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ปฏิบัติงานเชิงรุกในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างเคร่งครัด เพื่อมิให้มีผลิตภัณฑ์สุขภาพใดที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภควางจำหน่ายในท้องตลาด โดยหลังจากการสืบสวนสอบสวนและจับกุมผู้กระทำผิดทั้งที่เป็นผู้ผลิต/ ผู้นำเข้า / ผู้จำหน่าย ผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ทั้งที่เป็น ยา อาหาร เครื่องสำอาง และเครื่องมือแพทย์ ที่มีคดีสิ้นสุดแล้ว โดยยึดเป็นของกลางตั้งแต่ปี 2553 – 2556 รวมทั้งสิ้น 191 คดี ดังนั้น เพื่อขจัดผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคให้หมดไป จึงจัดให้มีการเผาทำลายผลิตภัณฑ์สุขภาพของกลาง ที่มิใช่ยาเสพติดให้โทษ ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2557 ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ณ ศูนย์บริหารสาธารณูปโภคและสิ่งแวดล้อม นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมมูลค่าของกลางที่นำมาทำลายทั้งสิ้นกว่า 250 ล้านบาท น้ำหนักรวมมากกว่า 20,000 กิโลกรัม  โดยตัวอย่างข้อหาผลิตภัณฑ์สุขภาพของกลางที่คดีสิ้นสุดและนำมาทำลายในวันนี้ อาทิ

– ข้อหาขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีการควบคุมฉลาก โดยแสดงฉลากไม่ถูกต้อง ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร BB MAX BIG , ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Konjac 9000 , ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร GLUTA 32000, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร BB White , ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ Detox Slim , ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ กระทิงทอง , ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ Gluta CoQ10 , ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยี่ห้อ roxy lean และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ บาร์ชิ เป็นต้น

- ข้อหาขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต , ขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ตัวอย่างผลิตภัณฑ์   เช่น   คามากร้า , เซียลิสปลอม , แวเลี่ยมปลอม , ไวอากร้าปลอม, MAXMAN รวมทั้งผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ และโบท็อกซ์ ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาอย่างถูกต้องตามกฎหมายอีกหลากหลายยี่ห้อ เป็นต้น

- ข้อหาขายยาแผนโบราณโดยไม่ได้รับอนุญาต ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เช่น ผลิตภัณฑ์ยาแผนโบราณ Lypolysis , ยาแผนโบราณ ยาน้ำ ตรา หย่งชิง เป็นต้น

- ข้อหาจำหน่ายเครื่องสำอางที่มีการควบคุม โดยไม่แสดงฉลากที่ถูกต้อง ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เช่น เจลกระชับผิวซุปเปอร์สลิมยี่ห้อ ดร.แนนซี่ , ครีมร้อนละลายไขมันยี่ห้อ Slim med , ครีมทาขาหนีบขาว ดร.ซาซากิ , ครีมหน้าเด้ง เฟสสลิม ยี่ห้อ ดร.ซาซากิ , โลชั่นไวท์เทนนิ่ง ยี่ห้อ Papaya , โปรตีนหน้าเด็ก ยี่ห้อ protein serum เป็นต้น

- ข้อหาโฆษณาเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต , ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่มีหนังสือรับรองการขาย            จากประเทศผู้ผลิต ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เช่น เครื่องนวดขยายอวัยวะเพศชาย ยี่ห้อ แมทริก , เครื่องนวดขยายอวัยวะเพศชาย ยี่ห้อ อันมิบิตี้ , เครื่องนวดขยายหน้าอกเพศหญิง ยี่ห้อ อิเทอร์บิตี้ , ห่วงรัดอวัยวะเพศชาย ยี่ห้อ แมทริก เป็นต้น

          ภก.ประพนธ์ รองเลขาธิการฯ อย. และโฆษก อย. กล่าวต่อไปว่า การจัดพิธีทำลายผลิตภัณฑ์สุขภาพของกลางในครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 3 หลังจากมีการจัดพิธีดังกล่าวไปแล้วเมื่อปี 2554 และปี 2555 ซึ่ง อย. จะร่วมมือกับตำรวจ บก.ปคบ.  ในการเฝ้าระวังปราบปรามจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างเข้มงวด พร้อมกับจะรวบรวมของกลางที่คดีสิ้นสุดแล้ว เพื่อจัดพิธีเผาทำลายอย่างต่อเนื่องต่อไป หวังให้ผู้บริโภคเห็นการปฏิบัติงานอย่างจริงจังของภาครัฐ ที่จะไม่ปล่อยให้ผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายยังคงอยู่ในสังคมไทย จึงขอให้ผู้บริโภคช่วยเป็นหูเป็นตาแทนราชการ โดยการให้ความร่วมมือในการร้องเรียนแจ้งเบาะแสเมื่อพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายมายังสายด่วน อย. โทร. 1556 หรือสายด่วน บก.ปคบ. 1135 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนั้น ๆ ซึ่งผู้ที่แจ้งเบาะแสจะได้รับรางวัลสินบนนำจับเมื่อคดีสิ้นสุด

 

---กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค  1 กรกฎาคม 2557  แถลงข่าว 13 / ปีงบประมาณ พ.ศ. 2557---

 

Site Map

CONTACT

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
88/24 ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง
จังหวัดนนทบุรี 11000
02-590-7118
[email protected]