อย. ร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ. ระดมสรรพกำลัง เชือดครั้งใหญ่บริษัทขายตรงและร้านขายส่งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแ

  • 9 Jul 2014
  • /
  • 419

          อย. เดินหน้าต่อเนื่องอย่างไม่หยุดยั้งตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ระดมสรรพกำลังลุยร่วมกับตำรวจบก.ปคบ. กวาดล้างบริษัทขายตรงและร้านขายส่งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่กระทำผิดกฎหมายทั่ว กทม. ทั้งย่านสำเพ็ง , พระราม 9 ส่วนใหญ่พบผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแสดงฉลากไม่ถูกต้อง ไม่มีเลขที่จดแจ้ง พร้อมพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่มีเลขสารบบอาหาร โฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง ทั้งลดน้ำหนัก ทำให้ผิวขาว ใส มูลค่าของกลางทั้งหมดที่ยึดได้กว่า 2 ล้านบาท รุดดำเนินคดีกับผู้ผลิตทันที เตือนบริษัทขายตรง และร้านขายส่งทุกร้าน อย่าได้ลักลอบจำหน่ายเครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ไม่ถูกกฎหมาย เพราะ อย. จะร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ. ตรวจสอบอย่างใกล้ชิด และดำเนินคดีอย่างเข้มงวด แนะผู้บริโภคตรวจสอบเครื่องสำอางว่ามีการจดแจ้งถูกต้องหรือไม่ ทราบผลรวดเร็วผ่านทาง Oryor Smart Application

         เจ้าหน้าที่ อย. ภายใต้การอำนวยการของ นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และ ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ. กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นำทีมโดย พล.ต.ต.นรศักดิ์ เหมนิธิ ผบก. ปคบ. พ.ต.อ.วุฒิชาติ เลื่อนสุคันธ์ ผกก.4 บก.ปคบ. และ พ.ต.ท.นิทัศน์ จิตตวิทยานุกูล รอง ผกก. 4 บก.ปคบ. ร่วมกันแถลงต่อผู้สื่อข่าวว่า จากนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่เร่งปราบปรามผู้กระทำผิดลักลอบขายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย  ที่จำหน่ายตามท้องตลาด เพื่อมิให้ผู้บริโภคได้รับอันตราย และมีคุณภาพชีวิตที่ดี นั้น โดย อย. ขานรับนโยบายดังกล่าว และร่วมมือกับตำรวจ บก.ปคบ. ในการตรวจจับผู้กระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ ล่าสุดบุกจับบริษัทขายตรงและร้านขายส่งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายแห่งทั่ว กทม. ที่กระทำผิดซ้ำซาก ไม่เข็ดหลาบ มีรายละเอียดดังนี้

            เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ อย. ร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ. นำหมายค้นของศาลแขวงปทุมวันที่ 6/2557 เข้าตรวจสอบร้านขายส่งรายใหญ่ย่านสำเพ็งชื่อ “ร้านมารวย” แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ ผลการตรวจสอบพบผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลากหลายชนิดที่ผิดกฎหมาย ดังต่อไปนี้

          1. ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่ได้ระบุเลขที่จดแจ้ง และแสดงฉลากไม่ถูกต้อง อาทิ

                   - Meiyong ครีมเหมยหยง สมุนไพรสาหร่าย สิว ฝ้า หน้าขาวใส ลบรอยหมองคล้ำ ลบริ้วรอย

                   - สบู่สูตรดั้งเดิม หมอยันฮี ฝ้า กระ จุด ด่างดำ สูตรเพื่อดูแลผิวขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

                   - ครีมทารักแร้ขาว Under Arm

                   - สารสกัดหัวนมชมพู White Cream AHA BY Cherry White

                   - ครีมทารักแร้ขาว ผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนและระงับกลิ่นกาย จัดจำหน่ายโดย New White แขวงฉิมพลี      เขตตลิ่งชัน  ฯลฯ

          2. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแสดงฉลากไม่ครบถ้วน ไม่ถูกต้องตามเงื่อนไขและวิธีการแสดงฉลาก อาทิ

                   - แคปซูลผงบุก สูตรไม่ Yo-Yo ไม่ Effect กล่องสีชมพูเข้ม สีน้ำเงิน และสีม่วง

                   - แคปซูลผงบุก สูตรหน้าท้องแบนเรียบ พุงหาย แขนหาย ขาเล็ก กล่องสีเหลือง

                   - SLIMMING DIET COFFEE PLUS สูตรสำหรับคนดื้อยา

                   - ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนักและผิวขาว Miko Gluta Colla Diet ผอมเว่อร์ ขาวเว่อร์

                   - Fruity Slim ผอมเพรียวภายใน 3 วัน

                   - DETOXI SLIM

                   - Double Action Vitamin แขน ขา หน้า เรียว ลดน้ำหนัก สลายไขมัน ลดกระชับกล้ามเนื้อ

                      บริเวณใบหน้า แขนและขา เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาส่วนเกินเฉพาะจุด  

                             - Ricod Vitamin C be 100 6.L-CAR 9000 Super Diet Slim

                             - DETOX บุกกวาง 2000 ผงบุกส้มแขก+ไฟล์เบอร์

                             - ส้มป่อย ตราหมอสมุนไพร

                             - MAX LIPO 8 สูตรพิเศษ เพิ่มสารสกัดจากผักและผลไม้ต้านอนุมูลอิสระและดีท็อกซ์พิษ

                             - Royal Jelly นมผึ้งสกัด 400 mg เน้นขาวฟื้นฟู กันโทรม สุขภาพผิวดี สดใส

                             - RED Gluta Extra White  ฯลฯ

          นอกจากนี้ อย. ยังจับมือกับ บก.ปคบ. ลุยตรวจต่อ หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคขอให้ตรวจสอบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางจากบริษัทขายตรงแห่งหนึ่ง ย่านพระราม 9 ซึ่งจากการสืบค้นพบว่า บริษัทขายตรงที่กระทำผิดกฎหมายชื่อ บริษัท ฟอร์เอฟเวอร์ ยังอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 65/64 อาคารชำนาญ  เพ็ญชาติ ชั้น 6 ถ.พระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ และจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ได้แสดงเลขสารบบอาหาร ได้แก่ HEB energizing the heart accelerate your power! และ DAILY DRING MIXFOR HEALTHY NUTRITION EPIC EXXENTIALS EVERYDAY ส่วนผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ไม่มีฉลากภาษาไทย และเลขจดแจ้งจาก อย. คือ 3DB 3 DAYS BEAUTH 

           ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างเพื่อดำเนินคดีต่อไป มูลค่าของกลางทั้ง 2 กรณี รวมทั้งสิ้นกว่า 2 ล้านบาท ส่วนของการดำเนินคดีทั้ง 2 กรณี เบื้องต้นได้แจ้งข้อหา ดังนี้

1. จำหน่ายเครื่องสำอางที่ไม่ได้จดแจ้ง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2. จำหน่ายเครื่องสำอางที่ไม่แสดงฉลากภาษาไทย หรือแสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 20,000 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

3. จำหน่ายอาหารที่ไม่ได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหาร และมีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง รวมทั้งมีการแสดงข้อความ

ที่ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดในสาระสำคัญ มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท

          นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวต่อไปว่า ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ถูกยึดในครั้งนี้ พบมีหลายชนิดที่เคยตรวจวิเคราะห์พบสารห้ามใช้ที่เป็นอันตราย ซึ่ง อย. จะตรวจติดตามต่อไป และขณะนี้ อย. ร่วมมือกับ บก.ปคบ. รวมทั้งสำนักงานสาธารณสุขทุกจังหวัดในการสอดส่องดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ มิให้กระทำผิดกฎหมาย หลอกลวงผู้บริโภค โดยได้ร่วมกันทำงานอย่างใกล้ชิด พร้อมมีมาตรการตรวจจับอย่างรวดเร็ว สนองตอบนโยบาย คสช. ด้วย ดังนั้น อย. ขอเตือนมายังบริษัทขายตรง และร้านขายส่ง ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย โดยต้องขายเครื่องสำอางที่มีการขอจดแจ้งกับ อย. แสดงฉลากให้ถูกต้อง และ  ไม่เป็นเครื่องสำอางที่ อย. เคยประกาศผลวิเคราะห์ว่า เคยพบสารห้ามใช้  ส่วนการขายผลิตภัณฑ์อาหารต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหาร พร้อมกันนี้ขอเตือนผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อและซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ตามแหล่งต่าง ๆ หรือตัวแทนบริษัทขายตรงที่มีการโฆษณาอวดสรรพคุณผลิตภัณฑ์เกินจริง โดยเฉพาะหากเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร ขอให้คิดสักนิดว่าผลิตภัณฑ์อาหารไม่ใช่ยา จะไม่ได้ช่วยในการลดน้ำหนัก หรือลดสัดส่วนเฉพาะจุด หรือช่วยเปลี่ยนสีผิวแต่อย่างใด แถมอาจได้รับความเสี่ยงจากสารอันตรายที่ผสมในอาหารนั้น ๆ ได้ หากจำเป็นต้องซื้อเครื่องสำอางควรซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งแน่นอน มีฉลากภาษาไทยที่มีข้อความบังคับครบถ้วน นอกจากนี้ ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่สงสัยว่ามีการจดแจ้งถูกต้องหรือไม่ ผ่านช่องทาง “Oryor Smart Application” และขอให้ผู้บริโภคแจ้งเบาะแสผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายที่สายด่วน อย. 1556 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ที่พบการกระทำความผิดนั้น ๆ หรือแจ้งได้ที่สายด่วน  บก.ปคบ. 1135 เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด

Site Map

CONTACT

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
88/24 ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง
จังหวัดนนทบุรี 11000
02-590-7118
[email protected]