อย.เตือนแมงลักแคปซูล อ้างลดอ้วน ไม่ขออนุญาต ผสมไซบูทรามีน เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

  • 1 Nov 2016
  • /
  • 408

          อย.เผยได้รับเรื่องร้องเรียนผลิตภัณฑ์อาหารแมงลักแคปซูล (MangLuk) กินแล้วมือสั่น ใจสั่น ปากแห้ง เมื่อตรวจสอบเลขสารบบอาหารพบว่าไม่ขออนุญาตผลิตหรือนำเข้าและผลการตรวจวิเคราะห์พบไซบูทรามีน ซึ่งเป็นสารที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค อีกทั้งยังโฆษณาสรรพคุณเกินจริงทางเว็บไซต์ต่าง ๆขณะนี้ อย.อยู่ในระหว่างดำเนินการกับผู้กระทำผิดทั้งผู้ผลิตและผู้โฆษณาตามกฎหมายต่อไป

          นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคขอให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Mangluk Power Slimเป็นแคปซูลสีชมพู-ขาว หลังรับประทานแล้วมีอาการใจสั่น มือสั่น ปากแห้ง คอแห้ง นั้น จากการตรวจสอบพบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวฉลากระบุเลขที่ อย. 89-1-04151-1-0080 นำเข้าและจัดจำหน่ายโดยบริษัท THE RICH POWER NETWORK จังหวัดสมุทรสาคร รุ่นผลิต RI88-89/01 วันที่ผลิต 01/01/16 วันหมดอายุ 01/01/18 และเมื่อตรวจเลขสารบบอาหารและข้อมูลการได้รับอนุญาตของบริษัทดังกล่าว พบว่าไม่ได้รับอนุญาตผลิตหรือนำเข้าแต่อย่างใด จากนั้นอย. ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากท้องตลาดเพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ ผลการตรวจพบไซบูทรามีนนอกจากนี้ เมื่อตรวจสอบข้อมูลผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายตามที่ระบุบนฉลากจากเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้าไม่พบข้อมูลการจดทะเบียนของบริษัทดังกล่าว หลังจากนั้นเมื่อตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมจากเว็บไซต์โดยค้นหาชื่อทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษพบจำนวนเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกว่า 6 พันรายการ มีการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเช่น “ยับยั้งการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล ลดความอยากอาหาร DETOX ลำไส้ ไร้ผลข้างเคียง” “ช่วยเสริมระบบการย่อยให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด สามารถลดการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ช่วยควบคุมความหิว  ลดการดูดของไขมันที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายและขจัดสารพิษต่างๆ”เป็นต้น

          เลขาธิการฯ อย. กล่าวต่อไปว่า ผลิตภัณฑ์อาหาร Mangluk Power Slim เข้าข่ายผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัย มีการปลอมเลขสารบบอาหาร โฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง และตรวจพบไซบูทรามีน ซึ่งเป็นสารที่มีอันตรายต่อผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคตับ โรคไต โรคต้อหิน หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร โดยจะมีอาการข้างเคียง คือ ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ท้องผูก ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง  หัวใจเต้นเร็ว อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ทั้งนี้อย.จะได้ดำเนินการกับผู้กระทำผิดต่อไป

          เลขาธิการฯ กล่าวในตอนท้ายว่า หากผู้บริโภคต้องการลดความอ้วนอย่างปลอดภัยและยั่งยืนควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและควบคุมอาหาร โดยการไม่กินอาหารพร่ำเพรื่อ ไม่กินจุบกินจิบ ควรกินอาหารที่หลากหลายในสัดส่วนที่เหมาะสมครบ 5 หมู่ ลดการกินอาหาร หวาน มัน เค็ม รวมทั้งควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และขอให้ผู้บริโภคระลึกไว้เสมอว่า อาหารไม่ใช่ยาไม่สามารถช่วยบำบัด บรรเทา รักษา หรือป้องกันโรคได้ จึงขอให้ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อเด็ดขาด เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองเงินแล้วยังอาจได้รับอันตรายจากการปนเปื้อนยาหรือสารอันตรายที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ได้ และหากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือมีข้อสงสัยในเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือ E-mail: [email protected] หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะได้ดำเนินการปราบปรามและดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัด

Site Map

CONTACT

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
88/24 ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง
จังหวัดนนทบุรี 11000
02-590-7118
[email protected]