อร่อยอย่างระวัง... ‘ขนมดักแด้อบกรอบ’ กินได้แต่พอดี

  • 25 Jul 2017
  • /
  • 63

กรณีแชร์เตือนภัยในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นเรื่องราวของเด็กหญิง คนหนึ่งเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ด้วยอาการปวดท้อง มีผื่นคันตาม ร่างกายแน่นหน้าอก หายใจติดขัดหลังจากรับประทานขนมดักแด้อบกรอบ

รสบาร์บีคิว ยี่ห้อหนึ่ง นั้น พบว่า อาการดังกล่าวอาจเป็นอาการตอบสนองที่มาจากสารฮีสตามีน (Histamine)
ซึ่งเป็นสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน รวมถึงการทำงานทางสรีรวิทยาของร่างกาย เช่น
การกระตุ้นให้ กระเพาะอาหารหลั่งกรด การหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบทั่วร่างกาย กระตุ้นการทำงานของหัวใจ หลอดเลือด เป็นต้น โดยทั่วไปพบสารฮีสตามีนได้ในอาหาร และจะพบมากในอาหารที่มีโปรตีนฮีสติดีนสูง เช่น ปลา ชีส เนื้อสัตว์และแมลง คือ 100-200 มิลลิกรัม/กิโลกรัม แต่ในสัตว์บางประเภท เช่น หนอนตัวต่อและดักแด้หนอนไหมอาจพบมากถึง 875 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ซึ่งเป็นระดับที่ทำให้เกิดอาการต่อผู้บริโภค เรียกว่า สคอมโบรทอกซิน (Scombrotoxin) ก่อให้เกิดการแพ้โดยพบอาการผื่นคัน คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย หรืออาการอื่น ๆ ในกรณีที่มีอาการรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้ โดยทั่วไปในผลิตภัณฑ์อาหารอาจพบได้จาก วัตถุดิบที่มีปริมาณฮีสตามีนในธรรมชาติ หรือจากกระบวนการผลิตที่มีการคัดเลือกวัตถุดิบหรือเก็บรักษาไม่เหมาะสมทำให้แบคทีเรียบางชนิดเติบโตและสามารถเปลี่ยนกรดอะมิโนฮีสติดีนไปเป็นฮีสตามีนในปริมาณที่สูงขึ้น และก่อให้เกิดพิษขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคสามารถรับประทานผลิตภัณฑ์ดักแด้หนอนไหมได้ แต่หากผู้บริโภคที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือมี ประวัติภูมิแพ้หรือหอบหืด ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายหากได้รับปริมาณสารฮีสตามีนแม้เพียงเล็กน้อย และควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทานด้วย 

ที่มา :   ข่าวประชาสัมพันธ์ กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค 5 กรกฎาคม 2560

            ข่าวแจก 72 /ปีงบประมาณ พ.ศ. 2560

Site Map

CONTACT

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
24/88 ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง
จังหวัดนนทบุรี 11000
02-590-7118
[email protected]